Lương 10 triệu đồng/ tháng nên thuê nhà hay mua nhà ở Bình Thuận?
Danh mục
Lương 10 triệu đồng/ tháng nên thuê nhà hay mua nhà ở Bình Thuận?

Lương 10 triệu đồng/ tháng nên thuê nhà hay mua nhà ở Bình Thuận?

02/11/2021 538 lượt xem
Trang chủ Tin Tức- Thị Trường

Với tâm lý phải an cư rồi mới lạc nghiệp, rất nhiều người đã cố gắng bằng được để mua một ngôi nhà. Tuy nhiên, gần đây những người trẻ ở độ tuổi 25-30 rất nhiều trong số họ có thắc mắc rằng với mức lương trung bình hiện nay ở độ tuổi này (10 triệu/ tháng) thì nên mua hay thuê nhà ở Bình Thuận?

Lợi thế và bất lợi trong việc mua và thuê nhà

Ý tưởng về việc sở hữu riêng cho mình một ngôi nhà khiến cho hầu hết mọi người trong chúng ta đều cảm thấy hào hứng và đầy tự hào. Khi có nhà riêng, mọi người sẽ cảm thấy an tâm hơn, có cơ sở để ổn định lâu dài hơn. Ngoài ra, chủ nhà cũng được thoải mái trang trí nhà cửa, nội thất theo ý mình muốn mà không phải quan tâm đến yêu cầu của bất kỳ ai. Và với rất nhiều người, có nhà riêng đồng nghĩa với sở hữu một tài sản lớn, đánh dấu một thành tựu trong cuộc đời.

Tuy nhiên, sở hữu một ngôi nhà đôi khi cũng mang lại những muộn phiền mà không phải ai cũng biết. Rất nhiều người vì muốn mua được nhà mà thế chấp và vay ngân hàng quá khả năng nên phải chịu đựng những áp lực nặng nề trong việc trả nợ và lãi hàng tháng.

Vậy nên thuê hay mua nhà?

Ngoài những yếu tố về yếu tố tâm lý, sở thích và những lợi thế, bất lợi kể trên, yếu tố nguồn vốn ban đầu cũng là yếu tố quan trọng nhất khiến cho chúng ta có thể xác định được có nên mua nhà hay chỉ thuê nhà để thu được lợi ích cao nhất.

Giả định gồm:

– Gia đình gồm một cặp vợ chồng với 1-2 người con.

– Mức lương mỗi người trung bình là 10 triệu/tháng, vậy tổng thu nhập là 20 triệu/ tháng.

– Tổng chi phí trung bình chưa kể tiền nhà/tháng là 10 triệu/ tháng.

– Giá trị trung bình của một ngôi nhà ở Bình Thuận là 1.5 tỉ.

– Giá trị tiền thuê nhà trung bình là 5 triệu/ tháng. Tiền thuê nhà tăng trung bình theo năm là 1%/năm

– Số năm trả góp nhà trung bình là 25 năm.

– Lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng là 6,5%/năm (mức lãi suất cao hơn so với thời điểm hiện tại, nhưng là mức trung bình của các ngân hàng ở Việt Nam với kỳ hạn này trong giai đoạn 2010 – 2020).

Bằng kết quả của mô hình toán Tài chính cá nhân, chúng ta rút ra kết luận như sau:

Với mức lương 10 triệu/ tháng và không được gia đình hỗ trợ số vốn ban đầu bằng giá trị của căn nhà (1,5 tỉ) thì bạn vẫn có khả năng mua nhà nhưng sẽ phải trả số tiền gốc và lãi cao hơn so với thu nhập, gây ra sức ép rất lớn về cả mặt tài chính và tinh thần. Vậy, với mức thu nhập và điều kiện như vậy thì thuê nhà sẽ hợp lý hơn.

Tuy nhiên, với mức lương này nhưng lại được gia đình tài trợ sẵn 1,5 tỉ bằng giá trị căn nhà, các bạn trẻ có thể đầu tư thu lợi bằng nhiều hình thức khác nhau như:

Cách 1: Không mua nhà mà đi thuê, dùng 1,5 tỉ đi gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất trung bình 6,5%/năm, kỳ hạn 12 tháng theo hình thức lãi suất kép, tiền thu về sau một năm sẽ được tái đầu tư..

Cách 2: Dùng toàn bộ 1,5 tỉ đó để mua nhà và sẽ dùng tiền tiết kiệm được hàng tháng để gửi ngân hàng với lãi suất tương tự phương án một. Sau 30 năm, hộ gia đình đó sẽ tích lũy được lợi nhuận cùng với giá trị của căn nhà tại thời điểm này.

Cách 3: Dùng 1,5 tỉ này một phần mua nhà trả góp, một phần đem đi gửi ngân hàng. Sau 30 năm, hộ gia đình sẽ tích lũy được lợi nhuận cùng với giá trị của căn nhà tại thời điểm này.

Như vậy nếu bạn đang có mức lương trung bình 10 triệu/tháng thì hãy xem xét điều kiện về mức vốn tự có ban đầu của bản thân, cũng như dự đoán giá trị của căn nhà định mua trong tương lai để đưa ra quyết định mua nhà hay thuê nhà và cách thức mua một cách hiệu quả.

Khu đô thị mới Nam Phan Thiết, mua nhà bằng tiền thuê nhà.

Sở hữu vị trí đắc địa mang tầm vóc chiến lược khi có Quốc lộ 1A và cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đi qua, kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ . Cách trung tâm thành phố Phan Thiết 15 phút, từ dự án còn có thể di chuyển linh hoạt đến các vùng kinh tế lớn và các tỉnh thành lân cận như: Tp Hồ Chí Minh, Nha Trang, Phan Rang, Vũng Tàu,… trong thời gian ngắn.

Là dự án nhà kiểu mẫu tiên phong tại Bình Thuận kiến tạo một không gian sống và kinh doanh hài hòa với quy mô 955 căn nhà liền kề, đáp ứng được toàn bộ nhu cầu đa dạng của khách hàng về không gian sống phù hợp.

Với hệ thống tiện ích nội khu mới mẻ như: Trung tâm thương mại, khu cafe – ẩm thực, khu thể thao, hồ bơi, công viên cây xanh, nhà thi đấu đa năng, … Bên cạnh đó cư dân còn được hưởng lợi ích kép với những tiện ích ngoại khu như: Trung tâm hành chính huyện, khu du lịch Tiến Thành, trung tâm Phan Thiết,…

Hiện tại chủ đầu tư có chính sách hỗ trợ khách hàng mua nhà trong mùa dịch Covid. Mua nhà dễ dàng với lãi suất 0%, thanh toán 30% nhận nhà ngay, hỗ trợ trả chậm đến 20 năm (trả góp từ 3- 5 triệu/ tháng ). Đặc biệt cam kết lợi nhuận 12%/năm, nhận lợi nhuận ngay không phải chờ đợi.

Bài viết cùng chuyên mục